Màu của đồng bằng xanh thẳm, trên dải đất bạt ngàn bồi đắp bằng những dòng sông thấm đẫm phù sa… Với chúng tôi đó là một chuyến đi thật đặc biệt và vô cùng đáng nhớ.

Cung đường Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau – Cần Thơ là hành trình của ruộng đồng, cò bay thẳng cánh, hành trình của những cây cầu bắt qua kênh xanh, dừa nghiêng soi bóng. Mỗi tỉnh là một nét đặc trưng, mỗi vùng đất đều mang trong lòng nhiều điều khám phá:

Ở Sóc Trăng, sự đa dạng của 3 nền văn hoá: Kinh, Hoa, và Khơ Me… đã tạo nên Sóc Trăng thật đặc biệt trong mắt du khách. Những ngôi Chùa dát vàng nguy nga, với lối kiến trúc của Phật Giáo tiểu thừa…

Những món ăn giao thoa Việt – Hoa đã khiến ẩm thực nơi đây đa dạng một cách đặc biệt: chiếc bánh pía Sóc Trăng thơm lừng, tô bún nước lèo ngọt mình cá lóc, nồi vịt quay tiêu cay cay béo gậy ngon vô cùng chỉ tìm thấy ở Sóc Trăng.

Giáp ranh Sóc Trăng là đất Bạc Liêu nhiều sản vật, có lẽ vậy nên mới có chuyện về nhà hào phú Công Tử Bạc Liêu -“ đốt tiền nấu trứng tỏ ra mình giàu”. Biển Nam Hải cá tôm đầy ắp, với tượng mẹ Quan Âm hướng ra biển bảo vệ ngư dân… Và hơn hết, vùng đất này là chiếc nôi của những điều thật đặc biệt – như điệu lý câu hò, như bài Dạ Cổ Hoài Lang.

 

Nếu với người miền Nam, rất muốn đến cột mốc số 1 ở Hà Giang nơi địa đầu tổ quốc. Thì khách Bắc lại ước một lần về điểm cuối của đất nước Việt Nam – Cột cờ Đất mũi Cà Mau. Để đến được nơi đây, Công ty du lịch Vinatourist đã tổ chức một hành trình bằng cano cao tốc. Rẽ con nước giữa rừng ngập mặn, mở ra một vùng sinh thái đa dạng ngát xanh. Những ngôi nhà sàn bằng gỗ gắn với đời sống người dân đất biển Cà Mau. Nơi đây rừng đước, đất bùn… nuôi con cua Cà Mau đỏ au màu gạch, thịt thơm và ngọt trứ danh.

Là hành trình trên con đường Quốc lộ số 1. Những vùng đất đi qua nơi đồng bằng Sông Cửu Long mang đậm dấu ấn trong lòng du khách. Không chỉ bởi sự trù phú mà thiên nhiên ban tặng, mà còn do bởi con người đã dựng xây. Thành phố Cần Thơ giờ đây hiện đại bậc nhất cả nước, bên dòng sông Hậu sớm sớm hiền hoà những chiếc áo bà ba. Dành một buổi dậy sớm, để hoà mình vào buổi họp chợ trên sông, Chợ nổi Cái Răng với ghe thuyền đầy ắp cây trái miệt vườn.

 

 

Và dường như, đây thật sự là một chuyến đi mở ra một thế giới về ẩm thực. Khi Vinatourist dành cho du khách một bữa lẩu mắm với mấy chục loại rau, cá, tôm, mực thoả thuê lòng du khách.

Đất Nam bộ rộng lớn, lòng người dân hào sảng, mỗi bước chân qua đểu khiến người ta ấm tượng sâu sắc. Một hành trình đẹp lòng xứ sở, một tâm tình chu đáo ân cần của Vinatourist  khi tổ chức chuyến đi này, gây thương nhớ hoài trong lòng du khách đấy thôi!

(Uyên Phùng)